03 311 103 เทคนิคทางจุลชีววิทยา 3 (2-3-5)
Microbiology Techniques
คำอธิบายรายวิชา (Course Description)
ประวัติของจุลชีววิทยา รูปร่างลักษณะทั่วไปของจุลินทรีย์ทั้งที่เป็นโปรคาริโอติกเซลล์และยูคาริโอติกเซลล์ การจำแนกจุลินทรีย์ การเพาะเลี้ยงและการเติบโตของจุลินทรีย์ จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องทางอาหาร ชนิดและแหล่งของจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในห่วงโซ่การผลิตอาหาร เทคนิคทางจุลชีววิทยา ประกอบด้วย การทำให้ปราศจากเชื้อ การถ่ายเชื้อ การแยกเชื้อให้บริสุทธิ์ การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ การใช้กล้องจุลทรรศน์และการย้อมสีจุลินทรีย์ การเก็บรักษาเชื้อจุลินทรีย์ การนับจำนวนจุลินทรีย์ และบทปฏิบัติการในเนื้อหาที่สอดคล้องกับทฤษฎี
History of microbiology, morphology of prokaryotes and eukaryotes, microbial classification, cultivation and growth of microorganisms, food-related microorganisms, types and sources of microbial contamination in food production chain, microbiological techniques including aseptic technique, sub-culture, and pure culture isolation, medium preparation, microscopy and staining, microbial culture preservation, microbial cells count, and laboratory practice related to theory
การแบ่งคะแนน (Marks)
- สอบกลางภาค (Mid-term) 25 %
- สอบปลายภาค (Final) 25 %
- ปฏิบัติการ Lab 40 %
รวมสอบปฏิบัติ (including practical exam) - จิตพิสัย (Participation) 10 %
แฟ้มเอกสาร Powerpoint
https://drive.google.com/drive/folders/1q3rHtZSkKM54zWBN4_9Cef7ntpaT4_tb?usp=sharing
External Links
https://blogs.ubc.ca/mrpletsch/2019/09/10/unit-1-1-principals-of-taxonomy/
Lab manual in English
https://www.cnm.edu/programs-of-study/math-science-engineering/microbiology-lab-manual